Đưa hàng Việt lên Amazon và đi khắp thế giới?

Bán hàng qua Amazon được nhiều doanh nghiệp Việt quan tâm tại diễn đàn “Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam” (VOBF 2018) diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thông qua VECOM (Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) Amazon sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng hóa, bán hàng trên nền tảng Amazon, tiếp cận với khách hàng tại các thị trường quốc tế.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa thông qua nền tảng Amazon

Nói nôm na, Amazon kết nối người bán ở Việt Nam với người mua trên toàn cầu. Bằng công cụ FBA (Fullfillment by Amazon ), Amazon đóng vai trò làm kho, đóng gói và vận chuyển hàng đến cho người mua và chăm sóc khách hàng trên thị trường quốc tế.

Việc xuất khẩu qua Amazon mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt hơn so với các phương thức xuất khẩu truyền thống, vì xuất khẩu truyền thống trải qua nhiều trung gian trong việc nhập khẩu và phân phối. Tại sự kiện VOBF 2018  – Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore ông Gijae Seong chia sẻ: “FBA giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí các khâu như: vận chuyển, hoàn thiện đơn hàng, phân phối sản phẩm tới khách hàng,..” Bên cạnh đó các doanh nghiệp Việt còn được tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ trên Amazon với chính tên thương hiệu mình.

Cũng tại diễn đàn VOBF 2018, chuyên gia Phạm Khánh, FBA Trainer – là người từng có 3 năm kinh nghiệm bán hàng qua Amazon, trình bày cụ thể về các bước đưa hàng Việt lên Amazon: Sau khi đăng ký tài khoản người bán, doanh nghiệp cần liệt kê & điền thông tin sản phẩm, đóng gói và chuyển hàng từ Việt Nam qua kho của Amazon. Sau đó Amazon sẽ đảm nhận nhiệm vụ  phân phối hàng hóa đến khách hàng.

Nói về phương thức thanh toán, ông Khánh cho hay: “Ở thị trường nước ngoài, khách hàng sẵn sàng thanh toán bằng tiền trước. Amazon sẽ đứng ra thu tiền & chuyển tiền cho người bán.” Theo ông Khánh, người bán Việt cần có tài khoản ngân hàng ở Mỹ để nhận tiền từ Amazon.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng

Xuất khẩu qua Amazon mang đến cơ hội lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ với tiềm lực về tài chính, nhân lực hạn chế. Tuy nhiên, để thành công trong quy trình đưa hàng Việt sang Amazon, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng.

Thủ tục đăng kí tài khoản trên Amazon

Người bán có 2 lựa chọn tài khoản trên Amazon. Tài khoản cá nhân “free individual” – miễn phí, đơn giản nhưng nhiều giới hạn, trong khi đó tài khoản doanh nghiệp “professional” lại có nhiều yêu cầu giấy tờ chứng minh.

Nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng thị trường nước ngoài

Theo ông Khánh “Có nhiều sản phẩm ở thị trường Việt Nam bán được nhưng khi đưa sang thị trường quốc tế thì người ta lại không thích” . Cần phải nghiên cứu rõ thị trường là lời khuyên dành cho các doanh nghiệp Việt trong đó bao gồm tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu, xu hướng của khách hàng và nghiên cứu đối thủ trên thị trường. Sau đó, cần thiết kế, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị hiếu khách hàng quốc tế.

Trên Amazon để tránh việc doanh nghiệp gửi qua quá nhiều hàng nhưng không bán được, Amazon đưa ra giải pháp giới hạn số lượng hàng hóa nhất định cho người bán. Ông Khánh chia sẻ “Nên đưa sang Amazon  một số lượng hàng hóa vừa phải thôi. Amazon cũng giới hạn số lượng, khi nào bán được thì mới cho tiếp”

Làm thế nào để đưa hàng Việt lên Amazon và bán đi khắp thế giới?

chuyên gia Phạm Khánh FBA Trainer trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Việt tại sự kiện
chuyên gia Phạm Khánh FBA Trainer trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Việt tại sự kiện

Kiểm soát chất lượng hàng hóa

Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi: “Việc hàng nhái hàng giả được bán dễ dàng sẽ ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính. Amazon có cách gì để kiểm soát chất lượng sản phẩm không?” Ông Khánh cho biết phía Amazon yêu cầu có những giấy tờ cần thiết tương tự như việc đăng kí sở hữu trí tuệ.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần giấy chứng nhận FDA đối với các mặt hàng chăm sóc sức khỏe cho con người và động vật. Để đơn giản, doanh nghiệp nên hợp tác với các đơn vị hỗ trợ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Ngoài ra, tại diễn đàn, ông Phạm Khánh cho biết Amazon tính phí FBA dựa vào nhiều yếu tố như loại mặt hàng, kích cỡ unit, và phí trung bình khoảng 30% giá trị sản phẩm, trong đó có khoảng 15% phí đóng gói, vận chuyển tại thị trường quốc tế. Về việc vận chuyển hàng từ Việt Nam sang kho của Amazon, ông Khánh cho biết doanh nghiệp Việt phải tự tìm các đối tác logistics để vận chuyển hàng qua cho Amazon.

Như vậy, từng bước trong chuỗi quy trình đưa sản phẩm từ Việt Nam sang kho hàng của Amazon: từ thủ tục, làm giấy tờ sản phẩm, vận chuyển… đều đòi hỏi doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng và cần hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Trên thực tế tại Việt Nam, vì việc xuất khẩu bằng thương mại điện tử xuyên biên giới đang ở giai đoạn đầu nên cơ hội lớn và đây cũng là rào cản lớn cho danh nghiệp Việt. Doanh nghiệp Việt nếu muốn đi đến cùng và không nản lòng thì phải cần chuẩn bị thật kỹ. Sự bắt tay chính thức của Amazon với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, qua đó cung cấp thông tin, khóa đào tạo và kết nối doanh nghiệp với các bên cung ứng dịch vụ hỗ trợ, hứa hẹn sẽ tháo gỡ những rào cản, là cú hích cho thương mại điện tử xuyên biên giới tại nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *