“Hàng hiệu” giả vài trăm nghìn đồng bán tràn lan chợ mạng

Hàng nhái, hàng giả trên mạng ngày càng khó kiểm soát vì nhiều đơn vị sản xuất và buôn bán không công khai kho chứa và thường bán phân tán.

Tại hội nghị “Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam nguy cơ, thách thức và giải pháp” diễn ra tại TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ, hiện nay vấn nạn tình trạng hàng giả, hàng nhái đang ở mức báo động. Đặc biệt, tình trạng bán hàng giả, hàng nhái qua mạng bùng nổ và khó quản lý.

“Với một chiếc đồng hồ rolex chính hãng có giá bán 200 triệu đồng nhưng với hàng nhái bán tràn lan trên mạng xã hội chỉ với giá 200.000. Hay những chiếc túi hàng hiệu có giá bán vài triệu đồng, nhưng với hàng fake thì cũng chỉ hơn 100.000 đồng một cái”. Bà Huyền chia sẻ sở dĩ tình trạng hàng giả, hàng nhái này khó kiểm soát là do các cơ sở kinh doanh họ không công khai cửa hàng kho chứa hàng, hàng hóa thì phân tán nên gây khó khăn trong khâu phát hiện và xử lý vi phạm . Ngoài ra nhận thức của người dùng chưa đầy đủ mặc dù biết  hàng giả, hàng nhái vẫn mua bởi vì giá thấp hơn so với hàng thật hàng trăm lần.

Hàng nhái, hàng giả tràn đầy chợ mạng
Hàng nhái, hàng giả tràn đầy chợ mạng

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng tràn lan và phát triển mạnh trên các kênh Online. Ngoài việc làm giả, nhái các mặt hàng của các thương hiệu lớn nỗi tiếng trên thế giới, các đối tượng còn làm giả, nhái các mặt hàng tiêu thụ tốt trong nước sản xuất, thậm chí đến giả xuất xứ để đưa hàng hóa từ nước ngoài dưới danh nghĩa là made in Việt Nam vào trong nước để tiêu thụ. Việc xử lý vi phạm phần lớn vẫn chỉ bị xử lý hành chính, còn mức xử lý hình sự vẫn ở mức độ hạn chế.

Công ty khóa Việt Tiệp là một trong những doanh nghiệp bị hàng giả, hàng nhái nước ngoài như là Trung Quốc trà trộn buôn bán tràn lan trên thị trường Việt, đại diện công ty khóa Việt Tiệp chia sẻ 5 năm qua doanh nghiệp bị thất thu khá lớn. Vì vậy hàng năm công ty luôn phải phối hợp làm việc với cơ quan chức năng để điều tra xác minh. Cụ thể đầu năm 2018 công ty đã kết hợp với hải quan tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển 3.300 bộ khóa giả đưa từ cửa khẩu về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên con số này so với số lượng hàng giả trên thị trường lớn vẫn còn hạn chế.

Còn với Tập đoàn hóa chất Việt Nam, doanh nghiệp này cho rằng phân bón đang là mặt hàng đang bị làm giả với số lượng lớn. Trong đó phân bón NPK là loại dễ bị làm giả nhất. “Các đối tượng không chỉ hàng làm giả trong nước mà còn nhập hàng giả về từ nước ngoài, cũng trà trộn vào để phân phối cho đại lý mới mức giá hấp dẫn điều này làm cho các doanh nghiệp làm chân chính khó cạnh tranh và phát triển. Đại diện Tập đoàn hóa chất Việt Nam cho biết “NPK nhu cầu trong cả nước là 5 triệu tấn nhưng thị trường sản xuất ra lên tới 25 triệu tấn. Trong đó, hàng giả, hàng nhái chiếm số lượng lớn và bán với giá rẻ”,

Để chấn chỉnh tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng tràn lan, thì các doanh nghiệp ngoài việc phối hợp với cơ quan chức năng thì nhiều doanh nghiệp nên chọn cách dùng tem truy suất nguồn gốc cho các sản phẩm. Đồng thời quảng bá và hướng dẫn cho người tiêu dùng chọn mua sản phẩm thật tại những địa điểm phân phối uy tín của công ty.

Về phía cơ quan quản lý, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, Nhà nước cần có chế tài mạnh hơn để xử lý những đối tượng sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái. Hiện các chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chủ yếu vẫn chỉ xử phạt vi phạm hàng chính, còn quá ít vụ việc xử lý hình sự. Do đó, cần xây dựng lại văn bản luật và chính sách để người bị xử phạt không tái phạm. Về phần doanh nghiệp cần phải chủ động hơn đối phó nhiều hơn với các đối tượng.

“Hiện nay, có nhiều đơn vị biết nơi làm hàng giả nhưng không dám làm to chuyện vì sợ hình ảnh thương hiệu bị ảnh hưởng điều này khiến cho các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái ngày càng lộng hành”, ông Linh nói.

Theo Tổng cục quản lý thị trường, trong 9 tháng, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 81.973 vụ vi phạm, trong đó có 4.231 vụ hàng cấm và hàng nhập lậu 7.384 vụ…, thu nộp ngân sách 380 tỷ đồng.