6 bước để khởi nghiệp từ con số 0

Để khởi nghiệp, không phải lúc nào cũng bắt đầu với nhiều tiền, nhiều kiến thức… hay xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm kinh doanh bởi vì ngay cả các doanh nhân thế giới như Bill Gates, Richard Branson, Oprah Winfrey, hay Warren Buffett đều bắt đầu chỉ từ hai bàn tay trắng.

“Huyền thoại” Steve Jobs từng nói rằng: “Công việc của bạn sẽ chiếm phần lớn cuộc đời bạn, và cách duy nhất để thực sự cảm thấy hài lòng với nó là hãy làm công việc mà bạn tin là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm những việc tuyệt vời là hãy yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc đó, hãy tiếp tục tìm. Đừng an phận. Cũng giống như bất cứ mối quan hệ tuyêt vời nào, nó chỉ tốt đẹp hơn theo năm tháng mà thôi. Vì thế, hãy cứ tiếp tục tìm cho tới khi bạn tìm ra. Đừng an phận”.

Khi bạn đã tìm thấy những gì bạn muốn làm, thì hãy ghi nhớ những điều dưới đây để bước đến thành công, mặc dù có thể là bạn khởi đầu kinh doanh từ con số 0:

1. Nghiên cứu thị trường

Tìm hiểu những thông tin về các công ty khác đang kinh doanh trong lĩnh vực mà bạn muốn phát triển là điều không bao giờ thừa. Thậm chí bạn phải đi sâu nghiên cứu, “lặn ngụp” trong các thông tin thị trường và hãy nghiên cứu nó như một chuyên gia.

Bên cạnh đó, nên tìm kiếm trên Google các từ khóa có liên quan về các ngành nghề mà bạn muốn kinh doanh. Không được nản lòng nếu thị trường có vẻ đã được nhiều đối thủ khai thác, điều quan trọng bạn cần tìm được ý tưởng đột phá.

Điều quan trọng là bạn cần tìm được ý tưởng đột phá
Điều quan trọng là bạn cần tìm được ý tưởng đột phá

2. Đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể

Denise Morrison, CEO của Tập đoàn Campell Soup từng nói rằng: “Điều mà tôi học được sớm nhất là cần phải đặt ra mục tiêu cho cuộc đời của chính mình, cả ngắn hạn và dài hạn, trong kinh doanh cũng vậy. Đặt ra những mục tiêu sẽ giúp chúng ta vạch ra những kế hoạch cụ thể để đạt được chúng”.

Hãy đặt ra những mục tiêu tài chính cụ thể theo giai đoạn và luôn ghi nhớ nó trong đầu.Mỗi khi bạn đạt được một cột mốc trong tiến trình thực hiện mục tiêu điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần hơn đến thành quả cuối cùng.

Đặt mục tiêu cũng giúp bạn nắm rõ được công việc mỗi ngày – Bạn sẽ phải làm là gì ?

3. Hãy tạo cho mình một website và thường xuyên cập nhật nội dung

Trong thời đại 4.0 công nghệ số, bạn không thể bỏ qua việc tạo ra một trang web với nội dung hấp dẫn để người xem có thể nắm bắt được những ý tưởng độc đáo mà bạn muốn truyền tải. Thông website những đối tác và các khách hàng sẽ hiểu hơn về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Sử dụng mạng xã hội cũng là một cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn.

4. Xây dựng một data khách hàng tiềm năng

Email là hình thức tốt nhất để lưu trữ thông tin trực tuyến hiện nay, việc xây dựng một danh sách email là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc xây dựng một doanh nghiệp.

Khi bạn phát triển một website chia sẻ, hãy lưu lại thông tin của những người từng ghé thăm trang web của bạn bằng cách yêu cầu họ để lại email hoặc số điện thoại và thường xuyên gửi các thông tin có giá trị cho họ.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì mối liên hệ với các khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp cận khách hàng khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ra mắt.

Bill Gates, Oprah Winfrey hay Warren Buffett đều bắt đầu khởi nghiệp từ tay trắng và theo đuổi đam mê chứ không cần phải chờ đến lúc đã có sự chuẩn bị hoàn hảo.

Bill Gates, Oprah Winfrey hay Warren Buffett đều khởi nghiệp từ tay trắng và theo đuổi đam mê mà không cần phải chờ đến lúc đã có sự chuẩn bị hoàn hảo.
Bill Gates, Oprah Winfrey hay Warren Buffett đều khởi nghiệp từ tay trắng và theo đuổi đam mê mà không cần phải chờ đến lúc đã có sự chuẩn bị hoàn hảo.

5. Khởi động một sản phẩm hay dịch vụ có thể bán

Nếu bạn đặt ra mục tiêu trong 6 tháng, công việc kinh doanh của bạn phải thu về được những khoản tiền đầu tiên, bạn phải bán một cái gì đó.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu những khó khăn mà những người truy cập web (khách hàng) của bạn đang phải đối mặt và xây dựng mối quan hệ với họ. Sau đó, tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có thể giải quyết vấn đề của khách hàng và bạn sẽ thu về được những khoản tiền đầu tiên khi bán được sản phẩm, dịch vụ.

6. Bắt tay vào làm ngay

Kevin Plank, CEO của hãng đồ thể thao nổi tiếng Under Armour từng nói rằng: “ Có một số doanh nhân ngày nay vì sợ thất bại nên thường bào chữa rằng ‘bây giờ chưa phải lúc’. Nhưng thực ra, không phải việc gì cũng phải chờ đến thời điểm tốt nhất. Tôi đã khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty may mặc trong thời điểm mà công nghệ cao mới là lĩnh vực hot. Lúc đó tôi đã nghĩ, thôi nào, hãy bước ra ngoài và nắm bắt một cơ hội và bắt đầu kinh doanh thôi”.

Rất nhiều người lãng phí thời gian suy nghĩ về những điều hoàn hảo trước khi họ khởi động kinh doanh. Đây là một sự lãng phí thời gian. Các công ty thành công bắt đầu khởi nghiệp cũng rất ngẫu nhiên và không phải công ty nào cũng bắt đầu với tất cả sự chuẩn bị hoàn hảo.

Hãy lấy Facebook và tất cả những thay đổi và cải tiến dần qua thời gian làm một ví dụ. Mạng xã hội này bắt đầu từ một trang web trong phạm vi trường đại học rồi dần dần cải thiện các tính năng để vươn tầm ra toàn thế giới và hiện nay đã có hơn 1 tỷ người dùng.

Vì vậy, hãy bắt đầu kế hoạch kinh doanh của bạn ngay từ hôm nay.!!!

Nếu không phải bây giờ, thì là bao giờ?